![]() |
Spicy Misal |
Spicy Misal (Mixture)-My magic
Measurement : 3-4 people
Ingredients:
1. For
Usal/semi dry spiced curry: Sprouted moth beans 250 grams, red chili powder 1
teaspoon, goda masala 1 teaspoon, ½ teaspoon amchoor powder, salt as per taste,
1 pinch of sugar. For tempering : oil, mustard seeds, cumin seeds, asafetida,
8-10 curry leaves.
2. For spicy curry (कट्/तर्री) : oil, mustard seeds, cumin
seeds, asafetida, 5-6 curry leaves, 4-5
mint leaves, ginger-garlic paste 1 teaspoon, 2 small onions, 1 Tomato, 1
teaspoon coriander-cumin seeds powder, ½ teaspoon garam masala, 1 teaspoon red
chili powder, salt as per taste, 1 pinch sugar, amchoor powder if required, 2
teaspoon farsan (salty savory snack mixture)
3.For serving: farsan, finely chopped 2 onions, 1 tomato,
coriander leaves, lime and pav. (bread)
Method:
1. Usal: Pressure cook sprouted moth beans for 2 whistles. Heat oil
in a pan and add oil, mustard seeds, cumin
seeds, asafetida, 8-10 curry leaves. Add moth beans and add all the spices
mentioned for usal. It should be semi dry.
2. Spicy curry: Grind
2 onions to a very smooth paste. Make puree of one tomato.
Heat 2 tablespoon oil in a pan. Add mustard seeds, cumin
seeds, asafetida, 5-6 curry leaves, 4-5
mint leaves, ginger-garlic paste. Saute it. Add pureed onions and sauté it. Then
add tomato puree and again sauté it till the oil separates. Add coriander-cumin
seeds powder, garam masala, red chili powder, and a pinch of sugar. Add water.
Add salt and amchoor powder as per taste. Let it boil. This curry is hot, spicy
but watery. For making it somewhat thick, grind 2 teaspoons of farsan to a fine
powder and add it to curry.
Now take one serving bowl. Add usal as first layer, then
curry, farsan and on top add finely chopped onion, tomato and coriander leaves.
Add a lemon piece on top of it and serve it with bread. Here, I have served it
with wheat bread.
You can add boiled potatoes also for garnishing and in usal
if you want.
![]() |
झणझणीत
मिसळः माय मॅजिक
वाढणी:
३-४ व्यक्तींसाठी
साहित्य:
१.
उसळीसाठी: मोड आलेली मटकी पाव किलो, तिखट १ टीस्पून, गोडा मसाला एक टीस्पून,
१/२ टीस्पून आमचूर पावडर , चवीनुसार मीठ,
चिमूट भर साखर. फोडणीकरता तेल, मोहरी, जिरे, हिंग, हळद, ८-१० कढीपत्त्याची पाने.
२.
कट/तर्री साठी: फोडणीकरता तेल, मोहरी, जिरे, हिंग, हळद,५-६ कढीपत्त्याची पाने, ४-५
पुदिना पाने, आलं-लसूण पेस्ट १ टीस्पून, २ छोटे कांदे, १ टोमॅटो, १ टीस्पून
धने-जिरे पावडर, १/२ टीस्पून गरम मसाला, १ टीस्पून तिखट, चवीनुसार मीठ, चिमूटभर साखर, आमचूर पावडर
१/२ टीस्पून ऐच्छिक, २ चमचे फरसाण.
३.
सजावटीसाठी: बारीक चिरलेला कांदा, कोथिंबीर, टोमॅटो, फरसाण, लिंबाची फोड, पाव.
कृती:
१)
उसळ:
नेहमीसारखी तेल, मोहरी,जिरे, हिंग, कढीपत्ता घालून फोडणी
करून त्यात वाफवलेली मटकी घातली. गोडा मसाला, तिखट, मीठ, किंचित आमचूर पावडर आणि
साखर घालून ससरसरीत उसळ करून घेतली.
२) कट्/तर्री: जरा जास्त तेलाची फोडणी करून त्यात कढीपत्त्याबरोबरच थोडी पुदिना पाने
चिरून घातली. आलं-लसूण पेस्ट १ चमचा आणि २ छोट्या कांद्यांची पेस्ट त्यात घालून
छान परतले. १ मोठ्या टोमॅटो ची प्युरी त्यात घालून तेल सुटेतो परतलं. त्यात धने
जिरे पावडर, गरम
मसाला, तिखट
(सोसेल एवढं). मी मिसळ नुसतीच तिखटजाळ करण्यापेक्षा ती
सणसणीत होईल पण घशात येणार नाही अशी करते. हे परतल्यावर त्यात चिमूट्भर साखर घालून
पाणी घातलं. चवीनुसार मीठ आणि यातही थोडी आमचूर पावडर घातली. तर्रीला किंचित
घट्टपणा येण्यासाठी २ चमचे फरसाणच मिक्सरला फिरवून लावलं
;) हवी तेवढीच दाट होते याने
तर्री.
![Description: https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f57/1/16/1f609.png](file:///C:/Users/dhanu/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.png)
मग
नेहमीप्रमाणे बाउल मध्ये आधी उसळ, मग तर्री, मग फरसाण घालून त्यावर बारीक चिरलेली कोथिंबीर, बारीक चिरलेला कांदा, टोमॅटो घालून सजवली. एक
लिंबाची फोड आणि गव्हाचा पाव याबरोबर फन्ना पाडण्यास दिली घरच्यांना.
यात तुम्ही हवा असल्यास उकडलेला बटाटाही वापरू शकता. तेव्हा तो
उसळीत आणि वरून कांदा कोथिम्बीरी बरोबर
घालावा.
This recipe has been posted by myself on 24.05.2017 @ 4.00 p.m.
ReplyDeleteमस्त..
ReplyDelete